Chiều 28/11, tại khách sạn Melia – Hà Nội, Vụ KHCN Bộ GTVT và tập đoàn Trung Hưng – Trung Quốc (ZTE) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu giải pháp Giao thông Thông minh (GTTM) ZTE ITS. Hội thảo nhằm tìm ra giải pháp điều hành, quản lý hiệu quả hệ thống giao thông ở Việt Nam.

 


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông: Việt Nam đang thiếu các tiêu chuẩn,
quy chuẩn cho Giao thông Thông minh.

 

ITS là hệ thống Giao thông Thông minh ứng dụng công nghệ cao điện tử, tin học và viễn thông để điều hành và quản lý hệ thống GTVT. ITS được coi là một hệ thống lớn, trong đó con người, phương tiện giao thông, mạng lưới đường giao thông là các thành phần của hệ thống, liên kết chặt chẽ với nhau nhằm bảo đảm cho hệ thống GTVT đạt các mục tiêu: giảm tai nạn và ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường… Hệ thống ITS được đánh giá là hệ thống quan trọng trong việc phát triển GTVT của Việt Nam.

 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng: Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến hệ thống CNTT nói chung và hệ thống ITS nói riêng. Hiện đang có nhiều giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ đang được áp dụng ở Việt Nam, tuy nhiên giữa các địa phương chưa tìm được tiếng nói chung trong việc áp dụng các giải pháp GTTM. Chủ trương của Bộ GTVT trong giai đoạn 2013 -2015  là song song với việc phát triển hệ thống trong tương lai thì sẽ tập trung vào xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn cho giao thông thông minh. Đặc biệt, Bộ GTVT đang khuyến khích các dự án nghiên cứu áp dụng GTTM trong điều hành thu phí, đối với các dự án đường cao tốc.

 


Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Trung Hưng giới thiệu về giải pháp GTTM ZTE ITS

 

Tại hội thảo, các chuyên gia của Tập đoàn Trung Hưng đã trình bày về hệ thống giao thông thông minh ITS và tính khả thi, ứng dụng công nghệ cho các đường cao tốc và hệ thống ITS tại Trung Quốc và một số nước đã áp dụng giải pháp này. Các chuyên gia cũng khuyến nghị việc áp dụng giải pháp này cho hệ thống giao thông Việt Nam nói chung và mạng lưới đường cao tốc nói riêng.

 

Qua nghiên cứu đánh giá hiện trạng giao thông ở việt Nam, ông Huang Jian Hua đại diện Tập đoàn Trung Hưng cho rằng: Những vấn đề Việt Nam đang gặp phải như ùn tắc và tai nạn giao thông, tình trạng vi phạm giao thông, ô nhiễm không khí cũng là những vấn đề Trung Quốc từng gặp phải. Nguyên nhân của vấn đề do hạ tầng giao thông chưa theo kịp tiến trình đô thị hóa,  hiểu biết và ý thức tuân thủ luật giao thông của người dân còn chưa đầy đủ, đặc biệt là công tác quản lý, điều hành giao thông dựa nhiều vào yếu tố con người.

Hệ thống GTTM của ZTE giới thiệu, bao gồm 5 gói giải pháp: đường cao tốc, quản lý giao thông đô thị, hệ thống thu phí tổng hợp, hệ thống giao thông công cộng, hệ thống giao thông đường sắt. Hệ thống này sẽ tập trung đưa ra các giải pháp khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề như điều tiết thành phần tham gia giao thông, phát hiện vi phạm giao thông, xử lý sự cố trên đường, xây dựng hệ thống thông tin điện tử dùng chung, thu phí đường cao tốc, đường đô thị…

 

Để triển khai hệ thống này cần phải lắp đặt các thiết bị công nghệ như thiết bị định vị vệ tinh, hệ thống giám sát hình ảnh, hệ thống thẻ từ thông minh, mạng thông tin, hệ thống thu nhận thông tin, … Đồng thời thành lập Trung tâm điều hành thông minh làm nhiệm vụ xử lý dữ liệu, đảm nhiệm chức năng kho thông tin tư liệu cho toàn bộ hệ thống. Đặc biệt, với hệ thống cảnh sát điện tử trong giao thông thông minh ZTE ITS mọi vi phạm giao thông sẽ được phát hiện và xử lý tại chỗ mà không cần sự xuất hiện của lực lượng CSGT trên đường.

 

Nguồn: định vị xe hơi vietglobal

Đại diện Alibaba Việt Nam - EDX Group cung cấp gói GOld Supplier hỗ trợ tư vấn DN xuất khẩu hiệu quả trên Alibaba

Liên kết website Du lịch

Kinh nghiệm du lịch sầm sơn 2019
Du lịch Thành phố Sầm Sơn 2019